Home » Game lên kèo » Xét nghiệm xác định bệnh tình của trẻ, phải cung cấp các mẫu nước tiểu, phân, đờm đầy đủ

Xét nghiệm xác định bệnh tình của trẻ, phải cung cấp các mẫu nước tiểu, phân, đờm đầy đủ

Xét nghiệm xác định bệnh tình của trẻ, phải cung cấp các mẫu nước tiểu, phân, đờm đầy đủ

Việc quan sát, xét nghiệm nước tiểu, phân, đờm rất cần thiết cho việc chẩn đoán một số loại bệnh nào đó. Nhưng, đôi khi, do việc thu thập và cung cấp tiêu bản mẫu không đúng lúc, không thoả đáng, gây ảnh hưởng tới sự chuẩn xác của kết quả xét nghiệm, cho nên, bô” mẹ phải nắm được cách lấy mẫu, bảo đảm phù hợp yêu cầu xét nghiệm.

Xem thêm: cách làm xoài lắc

Cách lấy tiêu bản nước tiểu. Việc kiểm tra nước tiểu thông thường có thể lấy từ bất cứ một lần đi tiểu bất kỳ nào đó vào bất cứ lúc nào; nhưng tốt nhất vẫn là nước tiểu lấy từ lần đi tiểu đầu tiên trong ngày vào buổi sáng, bởi vì thành phần hóa học của nó ổn định và tỷ suất kiểm đếm vi khuẩn cao. Nếu cần lấy mẫu nước tiểu trong 24 giờ liền, trước hết phải đi tiểu cho hết nước tiểu cũ đã rồi mới bắt đầu tính thời gian, lấy nước tiểu các lần đi tiểu trong 24 giờ và cả nước tiểu đi tiểu lần cuối cùng trong 24 giờ đó, mang tất cả đưa đi xét nghiệm. Trong quãng thời gian đó, nước tiểu phải được cho thêm thuốc chống thối rữa, đặt ở nơi râm mát. Nếu cần nuôi vi khuẩn trong nước tiểu, thì phải sau khi làm sạch của niệu đạo, mới lấy nước tiểu ở khoảng giữa, đựng vào lọ vô trùng, mang đi xét nghiệm, (thông thường lấy mẫu ở ngay tại bệnh viện). Khi lấy mẫu, lọ đựng nước tiểu phải sạch sẽ, khô ráo; trong mẫu nước tiểu không được để lẫn phân. Sau khi lấy mẫu xong phải kịp thời mang đi xét nghiệm ngay, đề phòng trường hợp vi khuẩn phát triển thêm ra.

Chú ý: cách làm kem tươi các bạn cũng có thể tham khảo.

Xét nghiệm xác định bệnh tình của trẻ, phải cung cấp các mẫu nước tiểu, phân, đờm đầy đủ

Xét nghiệm xác định bệnh tình của trẻ, phải cung cấp các mẫu nước tiểu, phân, đờm đầy đủ

Cách lấy tiêu bằng phân. Dùng một mảnh bìa cứng, khều lấy 1 mẫu phân to bằng đầu ngón tay, cho vào hộp giấy nến (giấy sáp, giấy được tráng phủ paraffin), không được để lẫn lộn với nước tiểu hay các tạp chất khác. Nếu cần phải nuôi vi khuẩn, phải cho mẫu phân vào ống nghiệm đã vô trùng mang đi xét nghiệm. Thông thường nên chọn lấy những chỗ phân có màu sắc, ngoại hình khác lạ (chẳng hạn như trong phân có niêm dịch hoặc có lẫn máu, mủ) đưa đi xét nghiệm; Nếu cần kiểm tra trứng ký sinh trùng, thì phải lấy rải rác ở nhiều vị trí khác nhau; Nếu để kiểm tra ký sinh trùng, phải mang toàn bộ phân đi xét nghiệm; Nếu kiểm tra phân có lẫn máu, thì phải cho mẫu phân vào dụng cụ chứa sạch sẽ…

Cách lấy tiêu bản đờm: Kiểm tra đờm cho bé, chủ yếu là để xác định xem có bị nhiễm vi khuẩn hình que của bệnh lao hay không. Trẻ em chưa biết khạc nhổ, thường vẫn nuốt vào bên trong bụng, cho nên thông thường, vào sáng sớm, bụng đói, chưa ăn uống gì, dùng ông thăm qua đường mũi, lấy chất dịch trong dạ dày, bôi lên kính thử. Nếu trẻ đã khá lớn, sáng sớm bảo bé hãy xì mũi, khạc đờm trong cổ họng ra, sau đó cố sức ho, khác dòm ra, đựng vào hộp giấy tráng paraffin hoặc cho vào đĩa nuôi khô ráo mang đi xét nghiệm. Bố mẹ bé hãy nhớ rằng, lấy tiêu bản đờm, không để lẫn với xỉ mũi, nước bọt, và thức ăn.

Đặc biệt nếu bạn biết cách làm bánh flan ngon bạn nên làm cho bé nhà mình ngay tại nhà để được ngon và đảm bảo nhất nhé. Chuyên mục game lên kèo sẽ cùng các bạn tìm hiểu cụt thể trên kênh thông tin gamelenkeo.com ở bài viết sau nhé.

Author: Tu Anh
Tags

Leave a Reply